รถไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น FOMM ONE ผลิตในไทย เปิดตัวครั้งแรกในงานบางกอก ราคา 5.99 แสนบาท
หลายค่ายกำลังศึกษาและวางแผนผลิตรถพลังงานไฟฟ้าออกมาจำหน่าย หนึ่งในนั้นที่โดดขึ้นขบวนกระแสนี้คือบริษัท Fomm (Asia) Co., Ltd . ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก โดยใช้ชื่อ Fomm One ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าขนาด 4 ที่นั่ง เปิดจอง และเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 โดยเปิดราคาพิเศษ 2,000 คันแรกที่ 599,000 บาท
เมื่อจองรถพลังงานไฟฟ้า FOMM ONE พร้อมโปรโมชั่นเสริมเมื่อจองรถภายใน 2,000 คันแรกจะได้รับเสื้อโปโล Fomm หรือ รถโมเดลจำลอง (เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่ง) และลุ้นทัวร์ญี่ปุ่นอีก 15 รางวัล หลังจาก 2,000 คันแรก โดยจะเป็นราคาปกติอยู่ที่ 664,000 บาท มิติของตัวถังที่มีความยาว 2,585 มิลลิเมตร กว้าง 1,295 มิลลิเมตร และสูง 1,560 มิลลิเมตร ความกว้างของฐานล้อ 1,760 มิลลิเมตร ส่วนที่ต่ำที่สุดสูงจากพื้น 140 มิลลิเมตร 630 เมื่อรวมกับแบตเตอรี่ รองรับน้ำหนักรวมสูงสุดได้ 975 กิโลกรัม
ส่วนสมรรถนะของ FOMM ONE มีแรงบิด 560 นิวตันเมตร ที่ 0-170 รอบ/นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 85 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยแบตเตอรี่ทั้ง 4 ลูกมาพร้อมความจุ 2.96 กิโลวัตต์ ใช้เวลาชาร์จต่อประมาณ 6 ชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองพลังงานอยู่ที่ 14.8 กิโลเมตร/กิโลวัตต์ ปัจจุบันเรามีทั้งลูกค้าทั่วไปเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) และจะเจาะกลุ่มตลาดรถแบบบีทูบี และลูกค้าต่างประเทศที่มีความสนใจ เช่น ลาว กัมพูชา สิงคโปร์ ฮ่องกง
|